Học Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

 

46

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – NGÀNH HỌC CỦA TƯƠNG LAI

Theo quy hoạch phát triển kinh tế giai đoạn đến 2020 thì ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực, thế giới. Vì vậy, nhân sự ngành công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển lĩnh vực công nghệ trong tương lai.

 

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là ngành sử dụng máy tính và hệ thống mạng cùng các thiết bị có liên quan. Nhằm phục vụ các công tác xử lý thông tin, dữ liệu phục vụ cho các nhu cầu hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Công nghệ thông tin là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội hiện nay. Cũng là nghề đòi hỏi những con người có trí óc, tinh tế, nhạy bén và sáng tạo…Không những thế ngành công nghệ thông tin còn thuộc top các nghề có mức thu nhập cao.

Học Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì ? Mức Lương Bao Nhiêu ?

Lập trình viên – nghề hot của ngành

Lập trình viên là một trong những nghề cơ bản được các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi nhiều sau khi tốt nghiệp đại học. Công việc của một lập trình viên là thiết lập và xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính, mạng hoặc phần mềm. Đồng thời họ cũng là người thực hiện các công việc bảo trì, sửa chữa hoặc nâng cấp hệ thống đó.

Lựa chọn trở thành một lập trình viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin làm việc ở đâu? Bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lập trình thiết kế, sản xuất và bán phần mềm, các công ty cung ứng giải pháp phần mềm,…

Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Ngoài việc trở thành một lập trình viên bạn có thể lựa chọn trở thành chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống. Ở vị trí này, bạn sẽ là người phân tích và triển khai các hệ thống phần mềm liên quan tại nơi làm việc, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp,…

Quản trị cơ sở dữ liệu

Hiện nay, hầu hết các cơ sở dữ liệu của đa số doanh nghiệp đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Điều này đòi hỏi nhân lực để quản trị cơ sở dữ liệu. Đây cũng là một ngành nghề khá thú vị mà bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp.

Kỹ sư phần mềm

Khi khoa học công nghệ phát triển, mạng internet ngày mở rộng thì nhu cầu về các kỹ sư phần mềm cũng theo đó tăng cao. Cùng với đó các doanh nghiệp cũng cần đến kỹ sư phần mềm để cập nhật, nâng cấp hệ thống của mình. Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo đuổi nghề này.

Thiết kế game video

Nếu bạn chưa biết học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì thì có thể lựa chọn công việc này. Thiết kế game video là một nghề còn mới và khá thú vị. Nền công nghiệp game bùng nổ mở ra một thị trường việc làm hấp dẫn và lợi nhuận ngành nghề này vô cùng lớn. Theo đuổi nghề này chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng hiện nay.

Nghề quản trị mạng

Các doanh nghiệp khi tiếp cận với công nghệ mới luôn cần có nhà quản trị mạng và quản lý hệ thống một cách chính xác, an toàn và hiệu quả. Từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin.

Chuyên gia bảo mật

Các doanh nghiệp luôn đề cao bảo mật thông tin, bảo mật dữ liệu. Đặc biệt trong bối cảnh mọi nền tảng đều có thể bị đe dọa bởi các cuộc tấn công mạng. Nếu bạn có kỹ năng tốt về lĩnh vực này bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội trở thành một chuyên gia bảo mật với mức thu nhập cao.

Phát triển và thiết kế website

Thời đại 4.0 phát triển, các phương tiện truyền thông, web 2.0 sẽ thúc đẩy tạo ra nhu cầu cần thiết với các nhà phát triển, thiết kế website. Cơ hội việc làm cho những người học công nghệ thông tin ở nghề này là cực lớn. Nếu đang phân vân học ngành công nghệ thông tin ra làm gì bạn có thể lựa chọn ngành nghề này. Mức thu nhập cũng không hề thấp.

Thông tin y tế kỹ thuật

Cái tên nghe có vẻ xa lạ nhưng thật sự công việc này không hề xa lạ với đời sống con người. Thông tin y tế kỹ thuật là ngành nghề thực hiện các công việc áp dụng công nghệ thông tin vào chăm sóc sức khỏe con người. Trở thành nhân viên kỹ thuật y tế cũng là ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Quản lý công nghệ

Trở thành một nhà quản lý công nghệ không chỉ cần kiến thức, kỹ năng giỏi mà đòi hỏi bạn cần có nhiều kinh nghiệm. Vị trí công việc này là người quản lý, đứng đầu chịu mọi trách nhiệm cho các vấn đề liên quan đến máy tính, hệ thống, phần mềm, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Ngành nghề có tiềm năng và thu nhập cao nhưng đồng nghĩa với áp lực cũng cao. Nếu đủ khả năng bạn có thể lựa chọn công việc quản lý này.

Ngành công nghệ thông tin với nhiều cơ hội việc làm dành cho mọi người. Đi đôi với đó mức thu nhập của ngành nghề này cũng thuộc top cao. Mức lương trung bình của lập trình viên, chuyên viên hay kỹ sư công nghệ thông tin dao động từ 10-20 triệu đồng/ tháng. Các vị trí quản lý có mức lương cao hơn dao động từ 30 – 60 triệu đồng. Dự kiến trong tương lai mức thu nhập của ngành nghề này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *