Lựa chọn một điểm đến du học lý tưởng không phải điều giản đơn khi không biết có bao nhiêu khó khăn và thử thách đang chờ đợi bạn ở phía trước. Đối với những bạn gia đình có tài chính vững vàng thì việc chọn du học Anh, Úc, Mỹ, Canada chẳng hề phải âu lo tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để chứng minh tài chính, không phải gia đình nào cũng chi được cả trăm triệu tiền học một năm. Rất nhiều bạn học sinh Việt Nam đã phải từ bỏ đam mê và thay đổi lộ trình đến với nước Đức bởi đơn giản nhất, du học Đức được miễn học phí 100%. Một chặng đường mới với nhiều cửa ải khó khăn hơn, hãy cũng AMEC khám phá qua bài viết này nhé:

Từ lâu, Đức đã áp dụng các chính sách miễn học phí 100% đối với các trường đại học công lập. Theo thống kê, Đức có đến 400 trường đại học với đa dạng các khóa học cũng như chuyên ngành đào tạo tuy nhiên chỉ có khoảng 20 trường dự bị đại học. Điều này đồng nghĩa với việc, để tham gia khóa học dự bị tại Đức bạn không chỉ phải tham dự kì thi đầu vào vô cùng khó mà còn phải đối mặt với tỉ lệ chọi vô cùng cao. Chương trình đại học và thạc sĩ cũng tương tự như thế, miễn phí không có nghĩa ai cùng đủ điều kiện được nhận vào trường công lập để học. Đến dân bản xứ không phải ai cũng đạt đủ điều kiện đâu.

Đầu vào khó khăn là một nhẽ nhưng quá trình học tập tại Đức cũng thực sự không hề giản đơn. Khác với việc học dập khuôn tại VN, bạn sẽ phải hoàn toàn “tự thân vận động” và nỗ lực hết mình để lấy được điểm tốt. Ngoài chăm chỉ lên giảng đường để nghe giảng và ghi chép những điều quan trọng, bạn cũng nên viết bài luận thường xuyên để vừa tăng khả năng viết tiếng Đức, vừa nhờ giáo sư giải đáp những điều còn khó hiểu. Học đại học tại Đức rất khó, nếu không đạt tiêu chuẩn hoặc thi trượt bạn sẽ phải thi lại. Thường bạn sẽ được thi 3 lần, nếu vẫn không qua, bạn sẽ phải đối mặt với việc phải rời khỏi trường hoặc chuyển sang ngành khác.
Rất nhiều bạn học sinh nghĩ đến việc sang Đức học sẽ “tranh thủ” đi làm để độc lập về tài chính, không cần xin bố mẹ chi phí sinh hoạt nữa. Tuy nhiên, nếu thực sự học thật giỏi bạn mới nên nghĩ đến phương án này còn nếu học chưa tốt thì khả năng thất bại cũng cực kì cao. Việc học trên lớp đã vô cùng vất vả rồi lại còn chọn đi làm thêm nữa, bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi và lơ là việc học.
Trái ngược với những khó khăn, bạn cũng sẽ có rất nhiều lợi thế khi học tập tốt tại Đức:

Khi là một sinh viên chính thức ở trường đại học, bạn sẽ có cơ hội được đi nước ngoài rất nhiều, kể cả những chuyến đi trao đổi ngắn hạn tại các trường như Anh, Úc, Mỹ, Canada,… tùy theo chương trình học. Tất nhiên, bạn cần có thêm bằng ngoại ngữ IELTS, TOEFL thì mới nộp được hồ sơ, còn nếu muốn vào các trường TOP đầu thì bạn cần thêm một bảng điểm đẹp nữa nhé. Chi phí cho các chương trình trao đổi này rất phải chăng vì đa số trường đều xin hỗ trợ tài chính của nhiều tổ chức.
Nếu tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi, bạn sẽ nhận được vô vàn cơ hội xin việc không chỉ tại Đức mà còn ở nhiều nước khác. Hãy cố gắng nỗ lực để có tấm bằng khá trở lên vì không công ty nào lại mặn mà thuê một sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp với mức điểm trung bình, ngoại ngữ lại kém cả.
Tóm lại, đi du học Đức có rất nhiều lợi ích nhưng sinh viên sẽ phải tự thân vận động, tìm hiểu. Học gì, làm gì cũng phải cố gắng phấn đấu