Căn cứ vào các hợp đồng hợp tác liên kết đào tạo và hợp đồng ký kết MOU, các hợp đồng về du học và trao đổi học sinh sinh viên được ký kết trực tiếp giữa trường Cao đẳng Công thương Việt Nam và một số trường Cao đẳng , Đại học, Học Viện tại Nhật Bản.

Trong năm học 2018 Lãnh đạo nhà trường đã sang thăm và làm việc tại các trường bên Nhật Bản, đã trực tiếp ký kết với: Học Viện Nhật Ngữ Asahi, Học viện Nhật ngữ GAG, Đại học Tokyo, Đại học Hyrata Tokyo, Cao đẳng ORIO AISHIN tại Fukuoka, Osaka…

Nhật Bản là thành viên của nhóm G8, khối APEC và ASEAN+3, đồng thời tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á. Theo số liệu của Bộ Tư pháp Nhật Bản, người Việt tại Nhật Bản là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ tám tại Nhật Bản  vào năm 2004. Những năm gần đây trong 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Nhật Bản đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư gần 364 triệu USD, chiếm 19% tổng vốn đầu tư. Con số đó cho thấy nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực thành thạo tiếng Nhật – Giỏi về trình độ chuyên môn –Có tác phong công nghiệp đang ngày một gia tăng.

Du học Nhật Bản không còn xa lạ đối với học sinh Việt Nam. Sự hội nhập kinh tế giúp ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản xuất hiện ở khắp các tỉnh thành. Bởi vậy, cơ hội việc làm của du học sinh trở vể từ Nhật cũng gia tăng. Không những có tiếng Nhật, du học sinh còn thấm nhuần những phẩm chất đáng quý của người Nhật. Chính vì vậy, cơ hội phát triển bản than và thu nhập cũng cao hơn nhiều so với học sinh học trong nước.

Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam đang hợp tác với trường Học Viện Nhật Ngữ Asahi tổ chức tuyển sinh ngành du học điều dưỡng năm 2018 với học bổng miễn phí 100% học phí tại Nhật Bản và cam kết việc làm ngay sau khi sinh viên sang học.

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam tuyển sinh lớp tiếng Nhật, thi đạt kết quả tiếng Nhật nhận ngay học bổng ngành y điều dưỡng du học tại Nhật bản.